Gặp gỡ Lâm9p, người “hô biến” cộng đồng game đối kháng 5 thành viên thành một tập thể hùng mạnh

Có lẽ, đối với những game thủ ưa thích thể loại game đối kháng, đặc biệt là Street Fighter, đã không còn xa lạ với cái tên Lâm-9p, anh vừa là một cao thủ của tựa game này, vừa là người sáng lập, xây dựng cộng đồng Street Fighter.


Anh Vương Duy Lâm - Người hùng của cộng đồng game đối kháng Việt Nam.

Anh Vương Duy Lâm – Người hùng của cộng đồng game đối kháng Việt Nam.

Trong 6 năm qua, từ một cộng đồng nhỏ chỉ có vỏn vẹn 4-5 người, anh Vương Duy Lâm nay đã xây dựng nên một mô hình cộng đồng hơn 300 con người luôn đoàn kết, tràn đầy tiếng cười. Hôm nay, chúng ta hãy cùng gặp gỡ anh để lắng nghe những chia sẻ kinh nghiệm cũng như hoài bão của bản thân nhé!

Chào anh Lâm, điều gì đã thúc đẩy anh xây dựng nên cộng đồng game đối kháng được như ngày hôm nay?

Chào các độc giả thân mến, về câu hỏi này mình xin được chia sẻ một chút về những kỷ niệm hồi nhỏ của mình nhé. Lúc nhỏ, mình hay chơi game máy thùng trên cung thiếu nhi tại Hà Nội, ở đó có 1 tựa game rất nổi tiếng là Street Fighter 2, mỗi xèng mình nhớ hồi đó là 2.000 đ thì phải, khi đó đa phần các bạn khác chơi trò này thường không qua được màn thứ 3, còn mình thì may mắn làm sao qua nhiều lần tốn tiền thì đã bắt đầu hiểu cách chơi và đã đi được đến màn số 9, khi đó không hiểu sao quay lưng lại thấy một dàn rất đông các bạn nhỏ khác đang đứng sau cổ vũ tung cả quán “Cố lên anh ơi, anh đánh hay quá!”.

Với mình, cảm xúc vui sướng khi nhận được sự ủng hộ vang dội của những bạn có cùng sở thích như vậy đã làm mình nhớ mãi, đặc biệt là khi đó mình mới có 6 tuổi. Sau này lớn rồi, thời gian dành cho game của mình không nhiều nữa, nhưng mình lại có một ước mơ là làm sống lại cảm xúc đó, những giây phút vỡ òa đó, đến với tất cả những game thủ đam mê game đối kháng, một tựa game đề cao khả năng cá nhân.

Gặp gỡ Duy Lâm, người "hô biến" cộng đồng game đối kháng 5 thành viên thành một tập thể hùng mạnh

Anh Lâm có thể chia sẻ qua về cộng đồng mà anh đã xây dựng nên không?

Cộng đồng đầu tiên mình xây dựng là Street Fighter, gần đây thì mình có liên kết với các bạn leader của các cộng đồng game đối kháng khác hiện đang hoạt động tại Hà Nội như Mortal Kombat, Guilty Gear, Dead or Alive hay Soul Calibur để cùng tạo nên một sân chơi chung cho tất cả mọi người. Cộng đồng của chúng mình hiện có khoảng 300 người thôi, so với các bộ môn MOBA hay bắn súng khác thì chỉ là một nhóm nhỏ, nhưng điểm đặc biệt của cộng đồng chúng mình là rất đoàn kết, đi đâu cũng có nhau và hô một tiếng là tất cả cùng có mặt.

Gặp gỡ Duy Lâm, người "hô biến" cộng đồng game đối kháng 5 thành viên thành một tập thể hùng mạnh

Khi xây dựng nên một cộng đồng như vậy anh có gặp khó khăn gì không?

Tất nhiên là có chứ, mỗi giai đoạn, mỗi quá trình trưởng thành của cộng đồng là mình phải đối mặt với nhiều thể loại khó khăn khác nhau. Ban đầu cộng đồng ít người thì khó khăn nhất là làm sao để có thêm người, có thêm người rồi lại nẩy sinh ra khó khăn kế tiếp là các bạn ngại thi đấu, giải quyết được vấn đề ngại thi đấu rồi thì lại khó khăn đến việc xin tài trợ, giải quyết được vấn đề này thì lại xuất hiện mâu thuẫn nội bộ giữa các bạn trong cộng đồng…

Nói chung là khó khăn triền miên có lẽ chẳng bao giờ hết đâu, nhưng có lẽ mình sống quen với lũ nhiều năm rồi nên chả ngại gì nữa. Cộng đồng hay bất kỳ tổ chức cơ quan nào phát triển lên mà chả có vấn đề cần phải giải quyết. Hơn nữa, chính việc đau đầu nghĩ cách giải quyết các khó khăn này lại phần nào giúp mình lớn hơn, trưởng thành hơn rất nhiều. Mình nghĩ, game đối kháng hay cuộc đời cũng như nhau thôi, phải “ăn hành”, vắt óc ra nghĩ thì mới giỏi được. Hơn thế nữa, mình cũng không có đơn độc, bên cạnh mình là những người bạn rất tài năng, các leader của các câu lạc bộ trong liên minh game đối kháng (Mortal Kombat, Guilty Gear, Dead or Alive hay Soul Calibur) cũng rất giỏi, nên mình hiện nay cũng đỡ “ăn hành” nhiều rồi.

Gặp gỡ Duy Lâm, người "hô biến" cộng đồng game đối kháng 5 thành viên thành một tập thể hùng mạnh

Dự kiến thời gian tới của anh Lâm cũng như của cộng đồng game đối kháng là gì?

Sắp tới, chúng mình sẽ tiếp tục mở rộng thêm số lượng người tham gia vào các tựa game đối kháng cho các bộ môn đang có trong liên minh là Mortal Kombat, Guilty Gear, Dead or Alive và Soul Calibur, sau đó sẽ dần biến các bộ môn này trở thành những bộ môn E-Sport Việt không kém gì Street Fighter (được tài trợ, được thi đấu một cách chuyên nghiệp với hàng trăm hàng nghìn người quan tâm, tham gia cổ vũ). Các bạn cũng nghe đến giải đấu EVO cho game đối kháng tại Mỹ chứ, ước mơ của chúng mình là xây dựng được một hệ thống chuyên nghiệp, đem lại quyền lợi cho mọi game thủ cũng như khán giả đó ngay tại Việt Nam này, một giấc mơ mà chơi game cũng có thể kiếm ra tiền.

Anh Lâm có thể chia sẻ những kinh nghiệm phát triển cộng đồng của mình với các độc giả khác được không?

Là người đi đầu, mình nghĩ tố chất cần phải có là phải kiên định với lập trường của mình, thắng không kiêu bại không nản, và luôn hướng về phía trước bất kể có chuyện gì xảy ra cũng không được bỏ cuộc. Ngoài ra, các bạn muốn xây dựng cộng đồng còn phải rất nhiệt tình và quảng giao nữa. Tóm lại, bạn nên có một ước mơ và hãy luôn vận động, có kế hoạch, có hành động để từng bước xây dựng nên ước mơ đấy, đừng bỏ cuộc giữa chừng. Thời gian tới mình biết là sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn nữa sẽ phát sinh cản trở bước đi của cả cộng đồng nhưng mình sẽ không chịu thua. Nếu các bạn là những game thủ quan tâm đến bộ môn game đối kháng (bất kể là tựa game gì, Naruto hay DragonBall, Tekken…. đều ok cả) hãy cùng đến với chúng mình để trải nghiệm niềm vui và cùng xây dựng nó ngày một lớn mạnh nhé!

Vâng, rất cám ơn những chia sẻ từ anh Lâm-9p, rất hy vọng GameK lần tới gặp anh sẽ tiếp tục được nghe những tin vui hơn về sự phát triển của cộng đồng game đối kháng Việt.

Gặp gỡ Duy Lâm, người "hô biến" cộng đồng game đối kháng 5 thành viên thành một tập thể hùng mạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *