Lịch Sử Series Dead or Alive : Kỳ 2

 

Fighting game , thể loại game vô cùng khắc nghiệt này không biết tự bao giờ đã trở thành niềm đam mê của tôi và Dead or Alive là một phần niềm đam mê ấy . Sau một thời gian khá lâu tổng hợp rất nhiều nguồn tin cũng như chính cảm nhận khi chơi của bản thân . Hôm nay hãy tiếp tục cùng VNFGC ôn lại chặng đường 20 năm của tựa game đối kháng đầy nóng bỏng này nhé .

Dead or Alive 2

Phát Triển : Tecmo

Phát Hành : Dreamcast 2000 , Playstation 2 2000 , Arcade (Millenium Edition) 2000 , Xbox remastered 2004.

Năm khởi đầu của thiên niên kỉ mới , cũng là thời đại vàng son của thế hệ console thứ 6 đã bắt đầu ,  tuổi thơ đẹp đẽ của thế hệ game thủ 8x ,9x đời đầu như tôi . Đặt chân lên 3 hệ máy trong cùng một thời điểm năm 2000 , DOA2 đã một lần nữa gây được sự chú ý tại buổi giới thiệu từ tháng 2 năm 1999.

Cốt truyện chính phiên bản này nói về kì đại hội thứ 2 của giải đấu DOA . Mỗi nhân vật có câu chuyện của riêng họ như  Kasumi rời làng để đi tìm người anh trai Hayate đã biệt tích vì mất trí nhớ . Trên đường đi cô gặp rất nhiều sự ngăn cản từ những người bạn , cấp dưới như Ryu Hayabusa , Ayane… Người chơi sẽ gặp , đánh với CPU để qua bài rồi từ đó chắp nối toàn bộ câu chuyện . Rất đơn giản và chúng ta không đòi hỏi nhiều ở một thể loại game không sinh ra để xem story như fighting . Hãy qua những góc độ khác hay , hấp dẫn hơn …

Đầu tiên phải kể đến đồ hoạ – Công chúng đã thực sự ngạc nhiên trước những gì mà Tecmo & Team Ninja đã làm được . Những nhân vật giờ đây phải nói là vô cùng đẹp , các move uyển chuyển không còn khối hộp thô cứng của hệ máy trước nữa , một phần nhờ cấu hình của hệ máy mới , một phần nsx đã có những kinh nghiệm từ phiên bản đầu . Chính chúng đã đưa tên tuổi Kasumi & những nhân vật nữ khác trở thành “quả bom sex” thời đó (thậm chí là hiện tại) , nsx dường như đã đổ rất nhiều tâm huyết vào việc tao hình cho nhân vật nữ vì độ xinh đẹp của họ là không thể bàn cãi , thuộc hàng bậc nhất trong các game thế hệ console thứ 6. Nhưng có một lỗi rất nặng trong engine game mà đặc biệt trên phiên bản Dreamcast đó là nhân vật sẽ bị bay mất một mảng tóc hay da mặt trong một số đoạn chuyển cảnh , điều này đã được khắc phục cho bản Xbox.

51wwza15jnl

Đồ họa lột xác …..

Dangerzone – không còn bó hẹp ở những ô gạch chứa thuốc nổ nhằm hất tung đấu thủ lên trời như phần 1 nữa vì quy mô sàn đấu giờ đây đã được mở rộng đến một mức độ chưa từng có ở một tựa game đối kháng . Đánh bay nhân vật vào tường điện tạo nên những hiệu ứng cháy nổ đẹp mắt hay ném bay đối thủ vào khoảng không vài trăm mét đó là điều bạn hoàn toàn có thể thực hiện trong phần 2 và chúng tiếp tục được nâng cấp về sau . Đương nhiên khi bay khỏi sàn đấu thì phải có một nơi nào đó để “hạ cánh” và lúc đó yếu tố khu vực phát huy tác dụng . Một sàn đấu sẽ được chia làm từng khu vực riêng biệt , người chơi có thể chọn địa điểm mà họ sẽ xuất phát ngay trong stage select và trong quá trình “đánh đập” mà họ sẽ di chuyển đến từng khu vực khác nhau , điều này tạo cảm giác hứng thú nhất định cho người chơi . Lượng thương tích mà đối thủ dính mỗi khi bị tác động bởi sản đấu cũng khác nhau làm game trở nên thực hơn rất nhiều . Nhưng từ đó hạn chế của việc luân chuyển khu vực này là game chỉ có 3,4 sàn đấu cố định , chỉ khác là bạn chọn địa điểm xuất phát là đâu trong sàn đó thôi…

glass-platform-stage

Sàn đấu chính thức trong phần 2.

Đem đến phiên bản mới này , nsx cũng trình làng một chế độ chơi mới đó là Tag Team . Lấy từ system Tekken Tag Tournament nhưng đã được tinh chỉnh lại khác với các võ sĩ của Namco Bandai . Hai nhân vật cùng đội có sự tương tác với nhau nhiều hơn , có thể chuyển tag cho nhau bất cứ lúc nào , bất cứ move nào khiến nhịp game , chuỗi đòn trở nên nhanh đến chóng mặt .

tag_battle_2

Cùng đánh thậm chí là cùng throw….

Có ba nhân vật mới được giới thiệu là Helena – Con gái của chủ tịch tập đoàn DOATEC , tập đoàn tổ chức nên giải đấu DOA với môn võ Phách Quải Quyền đẹp mắt , Leon một đô vật khá tương đồng với Bayman và Ein – anh chính là Hayate trưởng tộc nhà Mugen Tenshin nhưng đã bị mất trí nhớ và giờ trở thành một kẻ lang thang được gia đình Hitomi giúp đỡ . Con trùm phần 2 này là Tengu , một loại yêu quái trong thần thoại Nhật Bản .

Lắng nghe góp ý từ các game thủ , nsx đã có một thay đổi rất đắt giá trong cơ chế gameplay đó là bổ sung các hướng Hold . Không còn cảnh spam Hold mà vẫn trúng như phần 1 vì Hold phần 1 chỉ cần timing đúng hoặc “ảo” hơn là chỉ cần mash lúc ngừoi ta đang đánh là đòn của đối thủ bị dội lại  khiến nhiều người phàn nàn rằng Hold đã đau máu lại còn dễ , giờ đây người chơi sẽ phải đoán đối thủ ra đòn từ hướng gì ? High – Mid hoặc Low ? để chuẩn bị một Hold phù hợp . Điều này vô hình chung làm Block đòn được ưu tiên hàng đầu vì giờ việc phản đòn đã khó hơn , không thể cứ lô đề cầu may mãi vì chỉ tổ bị Throw oan . “ Nếu không đoán được mời bạn đỡ bình thường ! ” đó là điều Team Ninja đã chia sẻ khi ra mắt game .

15566-dead-or-alive-2-playstation-2-screenshot-hold-still-i-ve-almost

Hướng này hình như là Low =))))))

Với nhiều thay đổi như vậy , DOA2 luôn là phiên bản được đánh giá cao nhất cho đến khi nó bị DOA5 soán ngôi , hãy cùng xem các phiên bản sau đó sẽ làm được gì trong kỳ tiếp theo .

Facts :

1) Tựa game đẹp ,rõ hơn trên máy Dreamcast mặc dù phần cứng Ps2 nhỉnh hơn .

2) Phiên bản Arcade & PS2 đều chạy với mức khung hình 60fps , do Dreamcast bị Sega khoá nên chỉ còn 30.

3) Defensive Hold ra đời từ phần 2 này .

4) Phiên bản Online trên PC năm 2008 là bê nguyên xi mọi thứ từ bản Xbox Remastered

Mọi chi tiết về bài viết xin liên hệ VNFGC hoặc group DOA tại VN : https://www.facebook.com/groups/DOA5VN/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *