[Hướng dẫn] Phòng ngự (Block) trong Street Fighter 5

Trong bất kỳ một bộ môn thể thao nào, “Phòng ngự” luôn sẽ là yếu tố sống còn của mọi cuộc chơi, chỉ ham công quên thủ chính là những nhược điểm chết người của mọi player. Đặc biệt hơn nữa, với một trò chơi cực “nặng” về tấn công như Street Fighter 5, chủ yếu các bạn sẽ thấy các tình huống “hiếp dâm” nhau thường xuyên xảy ra, 1 là 1 thằng bị ép chết ở góc bên trái, 2 là 1 thằng bị ép đến chết ở góc bên phải, các trận cân não ngang ngang ít khi thấy, tuy nhiên nếu có tình huống đó xảy ra bạn phải hiểu được rằng “Các game thủ đang phòng ngự rất tốt”. Khi gặp đối thủ mạnh cũng vậy, bạn sẽ cảm giác như đang đánh vào bức tường vậy, cảm giác rất bức bối và cáu, không hiểu làm thế nào để đánh được thằng kia nữa, bạn có muốn “Làm thằng kia” không?

Trong bài viết viết này tác giả là giáo sư Amoni sẽ hướng dẫn chúng ta “Cách phòng ngự – Block- của game Street Fighter 5” nhé

Khi mới bắt đầu tập chơi một game đối kháng, ta thường tập trung đến học các chiêu thức, các đòn tấn công, sau lên dần các combo, setup v.v.. mà quên dần đi thứ đơn giản nhưng quan trọng bậc nhất: Đỡ.

Ở Street Fighter, Đỡ rất đơn giản, chỉ đơn giản là giữ “lùi” hay nói cách khác là giữ hướng “ngược lại so với đối thủ”. Đỡ gồm Đỡ “trên” và “dưới”, và tất nhiên ngoài những chiêu thức bình thường có thể đỡ cả trên lẫn dưới, có những chiêu phải đỡ trên hoặc phải đỡ dưới.

Do tính chất của bài viết, sẽ không đi sâu vào việc đỡ căn bản mà sẽ hướng vào cách đỡ ở cấp độ tầm trung đổ lên, đó là khi ta gặp đối thủ thành thạo các bài tấn công và dụ ta bỏ “Đỡ”.

Bước đầu tiên, đó là đỡ liên tục cả khi di chuyển. Đây là yếu tố sống còn. Hãy để ý các cao thủ, họ vừa đi, vừa ngồi đỡ, tất nhiên không phải ngồi ị 1 cục, mà là ngồi, xong đi tới, xong lại đi lùi. Vừa di chuyển vừa đỡ ở đây là 1 phần của footsie, và FOOTSIE sẽ được đề cập ở các bài sau. Nhưng ở đây vừa di chuyển vừa đỡ cũng là 1 cách gây áp lực. Vì nếu cứ đi thẳng vào mà không đỡ thì chẳng khác gì mời gọi đối phương tấn công. Đỡ ở đây hẳn là phải ngồi đỡ vì: 1, tránh các đòn low poke, vì đây là các đòn xa thường được dùng để spam tầm xa nhằm hạn chế đối phương  và 2, ngồi ỉa 1 thời gian ngắn giúp mình chiếm dần vị trí ground game. Ngoài ra ở cấp độ cao, họ có thể thấy rõ đối phương đang whiff buffer OS 1 vài chiêu thức không an toàn, ví dụ: S.mp xx Lunge của Necally, và họ sẽ cố tình đi vào tầm đánh của S.mp và ngồi đỡ, khi đó Necalli sẽ bị hớ chiêu và bị punish.

Việc vừa vừa đỡ chỉ là 1 phần đi kèm với việc poke, special v.v… của footsie game, ở bài này sẽ không đề cập đến các phần đó.

Bước thứ 2, quan trọng hơn, đó là phòng thủ khi chịu đòn. Ở đây có thể là wake up, bị jump in vào v.v… tóm lại là ở trạng thái bất lợi ngồi chịu đòn. Khi đó ta sẽ phải thủ. Đừng cố gắng thò tay thò chân ra nếu như không thuộc bài, 1 cú vật sẽ luôn nhẹ nhàng hơn là bị shimmy, hoặc nặng hơn là crush counter.

Bước 1 luôn nhớ, đó là phải block jump in khi ĐỨNG. Có thể bạn sẽ dính empty jump low, nhưng đây là việc khác, nếu bạn không AA kịp, ít nhất hãy block cú jump in vào cho chuẩn. Back throw ngay sau bước này cũng là 1 cách thủ.

Bước 2, block ngồi. Việc block low là cần thiêt vì ở SFV hiện tại trừ 1-2 char quá đặc biệt (Ibuki trong setup, Balrog V skill, Urien), thì các đòn overhead đều không quá nguy hiểm và không nối combo tiếp được. Do đó, phải block low. 100% các char kể cả zangief đều combo được từ low poke ở khoảng cách gần và tùy vào meter có thể kéo nhẹ nhàng từ 150 – 450 dam.

Bước thứ 3, block đứng. Mục tiêu ở đây là đi lùi, kéo xa khoảng cách nguy hiểm với đối phương. Khi đó việc shimmy hay áp tiếp các block, setup khó chịu cũng như tick throw là không hiệu quả. Nên sử dụng delay tech throw giữa 2 bước này (block ngồi, delay tech, block đứng).

 

Chú ý, việc block đứng còn tùy vào nhân vật, cụ thể như Nash ở khoảng cách nửa ô to không thể làm gì được bạn trừ cr.mk và cr.hk, hết. Lượng damage là không nhiều so với bị throw hay thậm chí shimmy sang CA.  Hay như Ken ở khoảng cách xa hơn 1 tí không thể combo được sang Hadoken sang V trigger, hay Ryu cũng vậy, vì ở khoảng cách đó Ryu phải dùng cr.mp vốn có thể block đứng để combo sang Hadoken. Tuy nhiên với các nhân vật như Cammy hay Ryu khi vtrigger hay Necalli thì phải vô cùng thận trọng, vì đều có thể combo từ cr.mk (yêu cầu block ngồi) rất xa sang CA vô cùng nặng máu. Khi bạn đi lùi ra 1 khoảng cách đủ, hay áp dụng kĩ năng footsie của mình kèm buffer OS để gâp áp lực ngược lại đối phương (Nash đi lùi s.mp xx mk scythe là 1 ví dụ, nếu như đối phương không làm gì thì bạn sẽ đấm vào không khí trước mặt đối phương, đối phương nôn nóng đuổi theo hoặc poke đuổi (thường là poke xa và chậm) sẽ dính đòn). Chú ý thời gian block đứng là rất ngắn, rồi sang bước số 3 luôn.

Bước tiếp theo, nếu như đối phương vẫn tiếp tục string và bạn vẫn đang block (đứng), lại Block ngồi. lí do đây là hit số 3 của string, thường là hit cuối, + thêm việc đối phương đã thấy bạn block đứng sẽ tìm cách low poke, thậm chí là sweep. Bạn có thể chớp thời cơ để phản công. Nếu bạn có thể đọc tốt đối phương, hãy sử dụng chiêu reversal ở string số 3 này, đây là lúc đối phương ít ngờ đến nhất.

Note là việc block ngồi ở hit t3 khá quan trọng, vì thường đây sẽ là hit cuối sang special để kết thúc string, chẳng may bạn vẫn đang đứng trong khi đối phương dùng poke low sang special (ví dụ Necalli cr.mk xx stomp confirm CA) sẽ khiến công sức block của bạn thành công cốc.

Ngoài ra, với 1 số chiêu special đặc biệt thì việc block đứng ở hit cuối của special đó là khá quan trọng, vì sẽ có sự khác nhau về khoảng cách (pushback) giữa block đứng và block ngồi, dẫn đến quyết định việc bạn có thể punish đối thủ hay không.

Thế nào, có cảm thấy hiểu hơn về game và cảm thấy mình mạnh lên không ?

Các bạn hãy tiếp tục cố gắng nhé, chúc các bạn vào giải có thể trở thành “Bức tường” cho mọi đối thủ.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *