[Hướng dẫn] Kỹ thuật Throw trong Guilty Gear và ứng dụng

Throw là gì, ứng dụng của throw trong Guilty Gear. Một số câu hỏi thường gặp

Bài viết này sẽ giúp mọi người nhận định tốt hơn về cơ chế Throw trong Guilty Gear Xrd

 

 Throw mechanic

1. Ground throw

1

Throw là 1 dạng move sẽ gây 1 lượng damage nhất định lên đối phương. Để thực hiện move này, bạn phải đứng gần sát đối phương và bấm 6H để throw đối phương về phía trước và 4H để throw đối phương về phía sau. Throw không có startup và bạn ko thể đỡ đc throw. Mỗi đòn throw của mỗi character có những đặc tính và ứng dụng khác nhau. Nên nhớ rằng nếu bạn không thực hiện throw đúng cách thì thay vào đó, bạn sẽ thực hiện move 6H/4H, và sẽ đặt mình vào tình huống nguy hiểm.

Một điều quan trọng là bạn cần biết khi nào throw được đối phương, tùy vào trạng thái hitstun, blockstun và recovery stun của đối phương. Dưới đây là 1 số tình huống mà bạn không thể thực hiện được throw:

  • Khi bạn đang dash/backdash hoặc air dash/air backdash
  • Khi đối phương bị tấn công, và sau 6 frames đối phương phục hồi từ hitstun.
  • Khi đối phương đang đỡ và sau 5 frames sau khi hết blockstun.
  • Khi đối phương bị knockdown và sau 9 frames
  • 1 số character có những move không thể bị throw, như “It’s late” của Slayer có 1-13 frame throw invul

Bên cạnh đó, đối phương có thể bị throw trong trạng thái stagger.

2. Air throw

2

Air throw cũng hoạt động giống như ground throw, và được thực hiện trên không.

Air throw thường không dễ kiểm soát như ground throw và đối phương sẽ gặp 1 số rắc rối để đối phó với move này. Ý tưởng để thực hiện air throw là bạn phải ở dưới đối phương 1 chút và đang có xu hướng nhảy tiến về hướng đối phương. Điều này có nghĩa là nếu bạn ở trên đối phương, bạn sẽ không thể air throw trước họ.

Air throw thường dùng để punish những ý định thoát khỏi pressure của bạn như: đối phương nhảy hoặc airdash, throw khi đối phương tech ra khỏi combo của bạn hoặc khi đối phương burst.

3. Command throw

3

Command throw có các đặc tính như throw thường, chỉ khác rằng nó là special move.. Ví dụ như hình trên Sol đang thực hiện move 623K là một command throw.

Command throw có start up, range xa hơn throw thường và có thể thực hiện lúc đang dash; Ưu tiên hơn throw thường và có reward cao hơn cũng như risk cao hơn.

Một lợi thế của command throw là nó sẽ thắng throw thường nếu cả 2 đều active trong cùng 1 frame. Giả sử Sol muốn throw Potemkin trong khi Potemkin buster (command throw của Potemkin) chuẩn bị active trong cùng 1 thời điểm, Potemkin sẽ thắng.

4. Option select – OS (ở đây mình sẽ chỉ đề cập đến Throw OS)

Tình huống ở đây: Ky sử dụng option select: 6S+H

Kĩ thuật này giúp bạn throw và cùng lúc đó buffer (kèm) thêm 1 đòn đánh vào để khi đối phương đang ở trạng thái không throw được (Sol đang backdash) thì đòn đánh đó sẽ xuất hiện. Nếu đối phương ở trạng thái throw được, họ sẽ bị throw. Như ở dưới hình Sol sẽ bị bắt bởi cS của Ky và Ky sẽ follow up được 1 air combo.

54

  • Lưu ý: Bạn không thể OS throw đối phương về phía sau (giả sử 4S+H vì khi đó Faultless Defend sẽ xuất hiện)

5. Throw tech (throw break):

Đây là 1 mechanic xuất hiện trong phiên bản Revelator. Tình huống throw break xảy ra khi 2 đối thủ đứng gần nhau và bấm throw cùng 1 lúc hoặc chậm hơn 1-2 frame. Sau khi throw break xảy ra thì 2 đối thủ sẽ tách nhau ra 1 khoảng cách và tình huống trở về neutral. Throw break có thể xuất hiện với air throw nhưng không xuất hiện với command throw.

ggxrd-r_throwbreak

FAQ

(Frequently asked question – Những câu hỏi thường gặp)

– Q: Khi tôi biết đối phương chuẩn bị throw thì tôi nên làm gì?

+ A: Có 2 sự lựa chọn cho bạn là né ra bằng cách nhảy/backdash hoặc counter bằng những cách sau:

  • Abare/Poke : Có thể follow up một combo nhưng dễ bị throw nếu react chậm
  • Counter Throw: Có thể throw đối phương vào trong góc, nhưng sẽ nguy hiểm với frame trap hay khi đối phương tính sai range throw.
  • Throw tech (throw break): Đưa cả 2 về trạng thái neutral ở trong khoảng cách gần

– Q: Tại sao frame trap lại khả thi được? Tại sao đối phương lại đánh lại trong khi có thể throw lại?

+ A: Bạn phải ở rất gần để throw, và bạn có thể dễ dàng lừa đối phương rằng bạn chuẩn bị throw bằng cách đứng ngoài range throw 1 chút.

– Q: Nếu đối phương biết tôi định throw và nhảy ra, lựa chọn tốt nhất của tôi là gì?

+ A: Bạn nên thử sử dụng OS với 1 số move có thể bắt nhảy/backdash. Đối phương phải sử dụng rất tốt Fuzzy jump thì mới có thể an toàn sau OS của bạn

– Q: Wake up throw có vẻ rất mạnh, đặc biệt là khi bạn có thể OS bằng cách đỡ frame meaty và OS frame không meaty. Liệu nó có thật sự hữu ích?

+  A: Bạn nói đúng rồi đó, wake up throw rất mạnh khi đối phương không respect khi bạn wake up bằng sử dụng đòn meaty quá muộn. Nhưng bạn cũng cần lưu ý vì đối phương có thể lừa bạn bằng cách nhảy ra khỏi range throw và whiff punish bạn.

Cuối cùng, sau bài này mình chúc các bạn có thêm được hiểu biết về Guilty Gear và áp dụng vào thực chiến, giúp các bạn chơi tốt hơn sau mỗi lần học hỏi.


Người viết: Soren

Bài viết được tổng hợp từ các nguồn: https://www.reddit.com/r/Guiltygear/comments/50hnlj/can_somebody_explain_the_throw_game_to_me/

http://dustloop.com/guides/ggac/data/throws.html

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *